0
Blog Cuộc Sống

Chiều ni đạp xe lên Long Hồ, đi dọc tả ngạn sông Hương về phía thượng nguồn. Cảnh đẹp, không khí trong lành, làng quê yên tĩnh, thanh bình làm cho kẻ lang thang không có cảm giác … lang thang!

Sông Hương đứng ở Long Hồ nhìn về phía hạ lưu
Sông Hương đứng ở Long Hồ nhìn về phía hạ lưu

Nhìn sang phía hữu ngạn, đồi Vọng Cảnh phủ đầy thông, thấp thoáng trong bóng thông là nhà máy nước Vạn Niên do Pháp xây dựng cách đây cũng hơn 100 năm.
Nhà máy nước Vạn Niên nhìn từ Long Hồ qua
Nhà máy nước Vạn Niên nhìn từ Long Hồ qua

Nhà máy nước Vạn Niên trong bóng thông
Nhà máy nước Vạn Niên trong bóng thông

nhat-ky-lang-thang-8-4
Nhớ hồi còn trẻ, đi Hướng đạo hay tổ chức thám du, khi qua đây nhìn nhà máy nước mà mình cứ tưởng lăng tẩm của ông hoàng bà chúa nào!
Theo như mình tìm hiểu vì nhà máy nước xây dựng trong vùng lăng Tự Đức nên người Pháp rất thận trọng sợ phá vỡ cảnh quan, xúc phạm vùng đất mang tính chất tâm linh nầy. Họ đã chọn bản thiết kế của kiến trúc sư Bossard với đường nét hoàn toàn Đông phương, ống khói nhà máy được dấu khôn khéo bên trong trụ biểu. Nghĩ mà khâm phục cho sự tôn trọng văn hoá của người Pháp. Nhà máy khởi công năm 1909, hoàn thành năm 1911 với tổng kinh phí trên 120 nghìn franc thời đó.

nhat-ky-lang-thang-8-9
Đạp miết thì đến điện Hòn Chén, hết đường đi, quay trở lại hỏi đường lên cầu Tuần thì cô bé con vạn đò nói “ôn đi chi lên cầu Tuần cho xa, để con chèo ghe cho ôn qua bên tê rồi ôn đi về Huế qua ngã cầu Lim cho gần”, quả là tốt bụng, cho tiền không lấy, chụp ảnh không cho, con ai khéo dạy rứa không biết.
Mệt mà vui!

Sơn Phan Thanh

fb.com/son.phanthanh.796

Điện Hòn Chén (Huệ Nam điện)
Điện Hòn Chén (Huệ Nam điện)

Đồi Vọng Cảnh chụp trên ghe giũa dòng sông
Đồi Vọng Cảnh chụp trên ghe giũa dòng sông

Nhà thờ giáo xứ Long Hồ
Nhà thờ giáo xứ Long Hồ

Lăng Thiệu Trị thấp thoáng sau hàng cây và lặng lẽ trong bóng chiều tà
Lăng Thiệu Trị thấp thoáng sau hàng cây và lặng lẽ trong bóng chiều tà

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn là ai?

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn, sinh Năm 1954, làm việc và công tác tại Trường Đại Học Y Khoa Huế từ 1985 đến 2015. Một Bác sĩ, một người thầy giáo, một người bạn, và hơn nữa là một người con của Huế, nặng lòng với Huế, trải qua gần hết cuộc đời gắn liền với Huế. Thầy có rất nhiều bài về Huế được đăng trên Tạp Chí Kiến Thức Ngày Nay. Khi đã về hưu, thầy cùng với chiếc xe đạp của mình viết nên cuốn Nhật Ký Lang Thang. Nếu là một bác sĩ đã từng học tại Huế từ năm 1985 đến năm 2015, không ai là không biết và không nhớ tới Thầy Sơn mập, một chút nghiêm khắc nhưng cực kỳ vui vẻ và thân thiết qua các thế hệ sinh viên. Cuốn Nhật Ký Lang Thang được viết hầu hết dành cho Huế, như cuộc đời thu nhỏ của Thầy, trong đó có vui, có buồn, có suy nghĩ, có thổn thức tâm trạng dành cho Huế xưa đến Nay. Huế không chỉ có đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, hãy đọc Nhật Ký Lang Thang và cảm nhận được có một Huế rất khác so với bạn nghĩ.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả bài viết của Bác Sĩ, Thầy Giáo Phan Thanh Sơn tại đây: Bác Sĩ Sơn