NHẬT KÝ LANG THANG 7: Sông Ngự Hà, Lầu Tàng Thơ

0
Blog Cuộc Sống

Tôi có một mong ước là “người” ta đừng xây dựng thêm cái gì nữa trên nền những cái gì đã có ở Huế. Như thương xá Tax ở Sài Gòn, bây chừ về Huế khó tìm lại dấu ấn kiến trúc Pháp của thế kỷ trước, người ta đã đập bỏ gần hết để xây lên những khối bê tông vô hồn mà đài truyền hình Huế là một ví dụ.

Sông Ngự Hà và cống Thanh Long
Sông Ngự Hà và cống Thanh Long

Ngự hà là con sông mỗi khi vua ngự lên thuyền dạo chơi thì đi qua sông nầy, theo cống Thanh Long mà ra sông Hương. Phía ngoài cống nầy có cầu Thanh Long, còn cống Thanh Long tên thường gọi là cống Lương Y vì gần đó có miếu Lương Y thờ các ông tổ nghề y.
Cống Lương Y còn gọi là Đông thành thuỷ quan đối diện với Tây thành thuỷ quan ở phía An Hoà gần cửa Chánh Tây. Tây thành thuỷ quan lấy nước từ sông Kim Long còn gọi là sông Kẻ Vạn cung cấp cho Ngự hà, Đông thành thuỷ quan giúp tiêu nước của Ngự hà ra sông Đông Ba. Như tên gọi, muốn đến cống Lương Y hay Đông thành thuỷ quan thì vô cửa Đông Ba rồi rẽ phải.
Rất vui khi thấy Ngự Hà được nạo vét và kè lại đá. Lầu Tàng thơ đang được trùng tu, cố lẻn vào trong để nháy một pô ảnh.
Lầu Tàng thơ xây năm 1825 để cất chứa giấy tờ, công văn của các lục bộ (bộ Binh, bộ Lại, bộ Lễ, bộ Học, bộ Công, bộ Hình). Lầu nầy xây giữa hồ gọi là hồ Học Hải cách ly với đất liền để phòng cháy nhà, trên đất người xưa lót gạch chì và rãi lưu huỳnh để chống mối mọt. Các tài liệu cất chứa trong nầy sau năm 1945 bị các ông cách mạng nông dân lấy xé giấy vấn thuốc hút nên thất lạc và tiêu tan cả, tiếc thật.
Ảnh lầu Tàng thơ hồi xưa
Ảnh lầu Tàng thơ hồi xưa

Chỉ tiếc là xung quanh hồ Học Hải có lầu Tàng thơ bị người dân chiếm dụng lám mất cảnh quan.
Lầu Tàng thơ đang được trùng tu
Lầu Tàng thơ đang được trùng tu

Sơn Phan Thanh

fb.com/son.phanthanh.796

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn là ai?

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn, sinh Năm 1954, làm việc và công tác tại Trường Đại Học Y Khoa Huế từ 1985 đến 2015. Một Bác sĩ, một người thầy giáo, một người bạn, và hơn nữa là một người con của Huế, nặng lòng với Huế, trải qua gần hết cuộc đời gắn liền với Huế. Thầy có rất nhiều bài về Huế được đăng trên Tạp Chí Kiến Thức Ngày Nay. Khi đã về hưu, thầy cùng với chiếc xe đạp của mình viết nên cuốn Nhật Ký Lang Thang. Nếu là một bác sĩ đã từng học tại Huế từ năm 1985 đến năm 2015, không ai là không biết và không nhớ tới Thầy Sơn mập, một chút nghiêm khắc nhưng cực kỳ vui vẻ và thân thiết qua các thế hệ sinh viên. Cuốn Nhật Ký Lang Thang được viết hầu hết dành cho Huế, như cuộc đời thu nhỏ của Thầy, trong đó có vui, có buồn, có suy nghĩ, có thổn thức tâm trạng dành cho Huế xưa đến Nay. Huế không chỉ có đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, hãy đọc Nhật Ký Lang Thang và cảm nhận được có một Huế rất khác so với bạn nghĩ.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả bài viết của Bác Sĩ, Thầy Giáo Phan Thanh Sơn tại đây: Bác Sĩ Sơn