NHẬT KÝ LANG THANG 5: Sau Đồi Thông Chùa Từ Hiếu

0
Blog Cuộc Sống

Mấy hôm nay không dám đạp xe đi đâu xa, sợ trời mưa, nhưng loanh quanh hoài trong phố cũng chán nên đi thẳng lên đồi thông Từ Hiếu.
Lâu quá không đến nơi đây, thông vẫn xanh, khung cảnh u hoài, trầm mặc. Chợt nhớ bài Lô sơn hình như của Tô Đông Pha:

“Lô sơn yên toả Triết giang triều,
Vị đáo bình sanh hận bất tiêu.
Đáo đắc hoàn lai vô biệt sự,
Lô sơn yên toả Triết giang triều!”

nhat-ky-lang-thang-5-1
Lên đồi ngồi chơi một lát rồi đạp vòng qua chùa Diệu Nghiêm ra phía sau chùa, bỗng thấy một tấm bia lớn bằng đá Thanh, bao quanh bởi cỏ tranh và cây dại. Tấm bia rất đẹp, trán bia chạm hai con phụng chầu mặt nguyệt, hoa văn rất sắc sảo. Dòng chữ Nho trên bia: “Việt cố Quý Tần tặng Chiêu Nghi Từ Mẫn Trần liệt phu nhân chi mộ”. Thì ra lăng mộ bà Chiêu Nghi họ Trần (về nhà tra Google bà nầy là vợ của Võ vương Nguyễn Phúc Khoát, tên thật là Trần Thị Xạ, người Quảng Bình, chết trẻ mới 35 tuổi).

Dòng chữ Nho trên bia: "Việt cố Quý Tần tặng Chiêu Nghi Từ Mẫn Trần liệt phu nhân chi mộ"
Dòng chữ Nho trên bia: “Việt cố Quý Tần tặng Chiêu Nghi Từ Mẫn Trần liệt phu nhân chi mộ”

Lăng mộ hình như không được hậu thế chăm sóc, hoang tàn, thành gạch đổ nát, trong khuôn viên người dân chung quanh tận dụng trồng hoa màu. Nhìn ngôi mộ đơn sơ, cô quạnh giữa đất trời mênh mông sao thấy chạnh lòng.
Ông hoàng bà chúa, nghèo hèn sang giàu chi rồi cũng vậy thôi, cũng sẽ trôi vào quên lãng, đợi chi đến “tam bách dư niên”!!!

Sơn Phan Thanh

fb.com/son.phanthanh.796

nhat-ky-lang-thang-5-3
nhat-ky-lang-thang-5-4
nhat-ky-lang-thang-5-5
nhat-ky-lang-thang-5-6

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn là ai?

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn, sinh Năm 1954, làm việc và công tác tại Trường Đại Học Y Khoa Huế từ 1985 đến 2015. Một Bác sĩ, một người thầy giáo, một người bạn, và hơn nữa là một người con của Huế, nặng lòng với Huế, trải qua gần hết cuộc đời gắn liền với Huế. Thầy có rất nhiều bài về Huế được đăng trên Tạp Chí Kiến Thức Ngày Nay. Khi đã về hưu, thầy cùng với chiếc xe đạp của mình viết nên cuốn Nhật Ký Lang Thang. Nếu là một bác sĩ đã từng học tại Huế từ năm 1985 đến năm 2015, không ai là không biết và không nhớ tới Thầy Sơn mập, một chút nghiêm khắc nhưng cực kỳ vui vẻ và thân thiết qua các thế hệ sinh viên. Cuốn Nhật Ký Lang Thang được viết hầu hết dành cho Huế, như cuộc đời thu nhỏ của Thầy, trong đó có vui, có buồn, có suy nghĩ, có thổn thức tâm trạng dành cho Huế xưa đến Nay. Huế không chỉ có đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, hãy đọc Nhật Ký Lang Thang và cảm nhận được có một Huế rất khác so với bạn nghĩ.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả bài viết của Bác Sĩ, Thầy Giáo Phan Thanh Sơn tại đây: Bác Sĩ Sơn