0
Blog Cuộc Sống

Chiều nay dự định về phá Tam Giang nên đạp xe đi sớm vì khá xa:

“Thương em anh cũng muốn vô,
Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang!”

Cầu Tam Gang còn gọi là cầu Ca Cút
Cầu Tam Gang còn gọi là cầu Ca Cút

Tam Giang là nơi hợp lưu của sông Hương, sông Bồ và sông Ô Lâu trước khi đổ ra biển cả.
Khung cảnh sông nước mênh mông, bốn bề gió lộng, mang theo cả vị mặn của nước biển và mùi tôm cá đặc trưng vùng đầm phá.
Cầu Tam Giang bắt qua vùng đầm phá rộng dài, phá thế chia cắt các xã ven biển với đồng bằng. Cầu nghe nói được xây ở vị trí bến đò Ca Cút hồi trước. Đến tận giờ nầy mới về đến bến đò Ca Cút, mới biết nhưng cái địa danh nầy thì nghe rất quen thuộc và dân dã, dễ thương làm sao, nó gợi nhớ một thuở ấu thời! Hồi nhỏ đi đâu chơi xa không nghe được tiếng người lớn gọi, thì lúc về đến nhà chi cũng bị mắng yêu:”Chơ mi đi mô mà tau kêu như kêu đò Ca Cút rứa mi?”.
Nhà ngoại mình ở gần bến đò Cồn, những đêm mưa, tiếng người gọi đò khắc khoải: “bơ…đò….!!!” nghe như có niềm tuyệt vọng lẫn vào, nghe xao xuyến trong tâm làm mất ngủ. Đó là tiếng gọi đò trên sông Hương, còn đây bến đò Ca Cút giữa mịt mùng xa ngái một vùng mây nước, đứng bên nầy bờ nhìn sang bên kia còn thấy mờ ảo thì thử tưởng tượng tiếng kêu đò còn thống thiết và thảm não đến mức độ nào!
Mặt trời dần tắt nắng, trên phá vắng hẳn bóng người, không gian trầm lắng u hoài quá. Mình cứ đi mãi dọc theo phá và bị lạc không biết đường về. Cứ vừa đi, vừa hỏi đường về Sịa rồi lên Huế qua ngã Thanh Hà bỏ lại sau lưng bến đò Ca Cút đã trở thành dĩ vãng.
Về đến nhà phố đã lên đèn từ rất lâu, rất lâu!

Sơn Phan Thanh

fb.com/son.phanthanh.796

nhat-ky-lang-thang-4-1
nhat-ky-lang-thang-4-2
nhat-ky-lang-thang-4-4
nhat-ky-lang-thang-4-5
nhat-ky-lang-thang-4-6
nhat-ky-lang-thang-4-7
nhat-ky-lang-thang-4-8

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn là ai?

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn, sinh Năm 1954, làm việc và công tác tại Trường Đại Học Y Khoa Huế từ 1985 đến 2015. Một Bác sĩ, một người thầy giáo, một người bạn, và hơn nữa là một người con của Huế, nặng lòng với Huế, trải qua gần hết cuộc đời gắn liền với Huế. Thầy có rất nhiều bài về Huế được đăng trên Tạp Chí Kiến Thức Ngày Nay. Khi đã về hưu, thầy cùng với chiếc xe đạp của mình viết nên cuốn Nhật Ký Lang Thang. Nếu là một bác sĩ đã từng học tại Huế từ năm 1985 đến năm 2015, không ai là không biết và không nhớ tới Thầy Sơn mập, một chút nghiêm khắc nhưng cực kỳ vui vẻ và thân thiết qua các thế hệ sinh viên. Cuốn Nhật Ký Lang Thang được viết hầu hết dành cho Huế, như cuộc đời thu nhỏ của Thầy, trong đó có vui, có buồn, có suy nghĩ, có thổn thức tâm trạng dành cho Huế xưa đến Nay. Huế không chỉ có đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, hãy đọc Nhật Ký Lang Thang và cảm nhận được có một Huế rất khác so với bạn nghĩ.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả bài viết của Bác Sĩ, Thầy Giáo Phan Thanh Sơn tại đây: Bác Sĩ Sơn