0
Blog Cuộc Sống

Đạp xe về Thuỷ Dương, rẽ vào đường Phùng Quán, đi vào sâu trong một vùng đồi núi yên tĩnh và trong lành. Một số đoạn đường đầy thông, chẳng thua gì Đà Lạt mộng mơ cả.
nhat-ky-lang-thang-3-1
Ghé thăm mộ nhà thơ Phùng Quán, người mình biết từ trước 1975 với bài thơ nổi tiếng “Lời mẹ dặn”. Cũng vì bài thơ nầy và vì trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm nên nhà thơ bị điêu đứng một thời gian dài.
Mộ đơn giản mà đẹp, nhìn ra một cái hồ rộng, phong cảnh rất hợp với tâm hồn nhà thơ. Trong mộ có đặt một bộ bàn ghế đá để khách thăm ngồi nghỉ, tâm sự với nhà thơ, trong án thờ mình thấy có mấy chai rượu (nhà thơ bình sinh rất thích rượu). Hai trụ cổng có câu đối chữ Hán của Hà Sĩ Phu gói trọn nhân cách nhà thơ:


“Trùng PHÙNG lưu cốt cách.
Nhất QUÁN tận tâm can”!

nhat-ky-lang-thang-3-2
Nhà thơ đến lúc chết vẫn giữ được cốt cách của mình và tâm can của ông thì mãi sáng chứ không đê hèn như một số người cùng thời:


“Có những phút ngã lòng,
Tôi vịn câu thơ mà đứng dậy”

nhat-ky-lang-thang-3-5
Cứ đạp xe thong thả xem con đường Phùng Quán nầy sẽ dẫn mình đến đâu, té ra nó nối với đường tránh Huế.
Mình về theo ngã lăng Khải Định, mệt bở hơi tai!!!

fb.com/son.phanthanh.796

nhat-ky-lang-thang-3-3
nhat-ky-lang-thang-3-4
nhat-ky-lang-thang-3-6
nhat-ky-lang-thang-3-7
nhat-ky-lang-thang-3-8
nhat-ky-lang-thang-3-9
nhat-ky-lang-thang-3-10

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn là ai?

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn, sinh Năm 1954, làm việc và công tác tại Trường Đại Học Y Khoa Huế từ 1985 đến 2015. Một Bác sĩ, một người thầy giáo, một người bạn, và hơn nữa là một người con của Huế, nặng lòng với Huế, trải qua gần hết cuộc đời gắn liền với Huế. Thầy có rất nhiều bài về Huế được đăng trên Tạp Chí Kiến Thức Ngày Nay. Khi đã về hưu, thầy cùng với chiếc xe đạp của mình viết nên cuốn Nhật Ký Lang Thang. Nếu là một bác sĩ đã từng học tại Huế từ năm 1985 đến năm 2015, không ai là không biết và không nhớ tới Thầy Sơn mập, một chút nghiêm khắc nhưng cực kỳ vui vẻ và thân thiết qua các thế hệ sinh viên. Cuốn Nhật Ký Lang Thang được viết hầu hết dành cho Huế, như cuộc đời thu nhỏ của Thầy, trong đó có vui, có buồn, có suy nghĩ, có thổn thức tâm trạng dành cho Huế xưa đến Nay. Huế không chỉ có đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, hãy đọc Nhật Ký Lang Thang và cảm nhận được có một Huế rất khác so với bạn nghĩ.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả bài viết của Bác Sĩ, Thầy Giáo Phan Thanh Sơn tại đây: Bác Sĩ Sơn