0
Blog Cuộc Sống

Hôm nay mình đạp xe dọc theo sông Bạch Yến, sông nầy là một chi lưu của sông Hương, tách sông Hương ở vị trí làng Xước Dũ.
Trước đây sông Bạch Yến chảy qua kinh thành, khi xây dựng người ta nắn dòng nó thành Ngự Hà, một số đoạn bị san lấp tạo thành các hồ trong kinh thành như hồ Tĩnh Tâm, hồ Học Hải. Năm 1805, khi đào Hộ thành hà, người ta đào thông với một nhánh trên thượng lưu của nó cho nên nó còn có tên là sông Thông hay sông Chợ Thông.

Cầu Chợ Thông bắt ngang sông Bạch Yến.
Cầu Chợ Thông bắt ngang sông Bạch Yến.

Mình từ nhà ra khỏi thành qua cửa Chánh Tây rồi qua Kim Long, An Ninh, Lựu Bảo dọc theo sông lên đến nơi nó tách nhánh ở làng Xước Dũ.
Các làng dọc hai bên bờ sông, nhờ phù sa, cây trái hoa màu sum xuê, một màu xanh ngút ngàn tầm mắt. Những ngôi nhà cổ kính nằm khuất trong vườn cây trái, nhiều nhà vẫn còn giữ lại được cổng nhà xưa rất đẹp.
Đạp xe chầm chậm qua những con ngõ nhỏ, vắng tiếng động, chỉ có tiếng xào xạc của lá, tiếng chuyển mình của cành, dựng xe ngồi bệt xuống về đường, mong cho thời gian ngừng lại.
Về ngang Linh Mụ, nhớ 2 câu thơ trong bài “Thiên Mụ chung thanh” của vua Thiệu Trị:


“Trăm tám hồng thanh tiêu oán kết,
Ba ngàn thế giới tỉnh phàm duyên”

"Chim bay về núi túi (tối) rồi, Không cây nó đậu, không mồi nó ăn!" Ca Dao (Máy không có téle nên các bạn phóng to ra sẽ thấy một đàn chim với những chấm nhỏ liti)
“Chim bay về núi túi (tối) rồi,
Không cây nó đậu, không mồi nó ăn!” Ca Dao
(Máy không có téle nên các bạn phóng to ra sẽ thấy một đàn chim với những chấm nhỏ liti)


Nhìn lên tháp Phước Duyên thấp thoáng sau bóng thông, dù không nghe kịp tiếng chuông chiều nhưng lòng cũng đã kịp “tiêu oán kết” và hình như cũng đã “tỉnh phàm duyên”!

fb.com/son.phanthanh.796

Một đoạn sông Bạch Yến chảy qua làng Lưu Bảo
Một đoạn sông Bạch Yến chảy qua làng Lưu Bảo

Cổng nhà thờ ngài Thiện Khanh Võ Tướng quân thời chúa Nghĩa
Cổng nhà thờ ngài Thiện Khanh Võ Tướng quân thời chúa Nghĩa

nhat-ky-lang-thang-2-4
nhat-ky-lang-thang-2-5
nhat-ky-lang-thang-2-6
nhat-ky-lang-thang-2-7
Ngã ba Xước Dũ-Long Hồ nơi bắt nguồn sông Bạch Yến (tách sông Hương)
Ngã ba Xước Dũ-Long Hồ nơi bắt nguồn sông Bạch Yến (tách sông Hương)

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn là ai?

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn, sinh Năm 1954, làm việc và công tác tại Trường Đại Học Y Khoa Huế từ 1985 đến 2015. Một Bác sĩ, một người thầy giáo, một người bạn, và hơn nữa là một người con của Huế, nặng lòng với Huế, trải qua gần hết cuộc đời gắn liền với Huế. Thầy có rất nhiều bài về Huế được đăng trên Tạp Chí Kiến Thức Ngày Nay. Khi đã về hưu, thầy cùng với chiếc xe đạp của mình viết nên cuốn Nhật Ký Lang Thang. Nếu là một bác sĩ đã từng học tại Huế từ năm 1985 đến năm 2015, không ai là không biết và không nhớ tới Thầy Sơn mập, một chút nghiêm khắc nhưng cực kỳ vui vẻ và thân thiết qua các thế hệ sinh viên. Cuốn Nhật Ký Lang Thang được viết hầu hết dành cho Huế, như cuộc đời thu nhỏ của Thầy, trong đó có vui, có buồn, có suy nghĩ, có thổn thức tâm trạng dành cho Huế xưa đến Nay. Huế không chỉ có đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, hãy đọc Nhật Ký Lang Thang và cảm nhận được có một Huế rất khác so với bạn nghĩ.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả bài viết của Bác Sĩ, Thầy Giáo Phan Thanh Sơn tại đây: Bác Sĩ Sơn