0
Blog Cuộc Sống

Những năm 1973, 1974 mình lang bạt ở Sài Gòn. Sống cô độc, mất định hướng, lúc đó chỉ biết vùi đầu vào sách và kỳ diệu thay những cuốn sách đã vực mình đứng lên và bước tiếp, một trong những cuốn sách đó là cuốn Le Petit Prince của Saint-Exupery do Bùi Giáng dịch, An Tiêm xuất bản.

Cuốn sách nầy mình đã cất dấu rất kỹ, nếu không nó đã đi theo ngọn lửa của phong trào chống văn hoá phẩm "đồi truỵ"!
Cuốn sách nầy mình đã cất dấu rất kỹ, nếu không nó đã đi theo ngọn lửa của phong trào chống văn hoá phẩm “đồi truỵ”!

Bìa sau của cuốn Hoàng tử bé do Bùi Giáng dich, An Tiêm xuất bản
Bìa sau của cuốn Hoàng tử bé do Bùi Giáng dich, An Tiêm xuất bản

Tinh cầu quê hương của Hoàng tử bé sống rất nhỏ, một trong những hiểm hoạ là những hạt giống của cây baobab (Bùi Giáng dịch là Cẩm quỳ) mà nếu không biết dọn sạch, chúng sẽ phát triển thành các cây to phá vỡ tinh cầu, tác giả minh hoạ bằng một hình vẽ rất ngộ nghĩnh.
nhat-ky-lang-thang-13-3
Cây baobab có nguồn gốc từ châu Phi, có thể sống đến cả ngàn năm và được người dân nơi đó tôn sùng như thần vật. Điều thú vị là vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ trước, một kỹ sư lâm nghiệp Việt Nam là cụ Nguyễn Hữu Đính đã mang nó về trồng tại khuôn viên Chi (Ty?) Lâm nghiệp thuở đó, nay là số 80 Mai Thúc Loan (đang là Nhà hàng Khách sạn).
Mối nguy của cây baobab gây ra cho tiểu tinh cầu B612!
Mối nguy của cây baobab gây ra cho tiểu tinh cầu B612!

Thật cảm thấy thân thiết và gần gũi làm sao khi ngắm anh bạn được di thực từ châu Phi từ hơn nửa thế kỷ đã bám rễ và phát triển xanh tốt trên đất Huế. Những ký ức về cuốn sách của Exupery lại hiện về, thôi thúc mình tìm xem còn có anh bạn châu Phi nào nữa đang lang bạt nơi đây.
Mình lên mạng thì biết ngoài Huế, ở Sài Gòn hiện có 4 cây baobab, 3 ở Thảo Cầm viên và 1 ở trường ĐH Sư phạm tuy nhiên nó chỉ mới được 10 tuổi. Nghe nói ở Hà Tiên cũng có một cây nói là lâu đời nhất ( trên 100 tuổi) nhưng cũng chẳng có chi làm xác thực. Vậy chỉ có cây baobab ở đường Mai Thúc Loan là có lý lịch rõ ràng nhất và duy nhất.

Cây baobab ở Mai Thúc Loan, tháng 7 ra hoa, trái giống ổ bánh mỳ nên dân Huế còn gọi là cây bánh mỳ!
Cây baobab ở Mai Thúc Loan, tháng 7 ra hoa, trái giống ổ bánh mỳ nên dân Huế còn gọi là cây bánh mỳ!

nhat-ky-lang-thang-13-6
Ngoài cây baobab nầy, ở Huế còn có 2 cây nữa, 1 ở đương Xuân 68 và 1 ở trụ sở Uỷ ban phường Phước Vĩnh, không biết do ai trồng nhưng cũng trên 40 năm, hai cây nầy đang có nguy cơ bị xoá sổ.

Cây nầy ở đường Xuân 68, lộ ra măth đường, bị bêtoong lấp kín không thở được và do vậy hoa héo mà không đậu quả!
Cây nầy ở đường Xuân 68, lộ ra măth đường, bị bêtoong lấp kín không thở được và do vậy hoa héo mà không đậu quả!

nhat-ky-lang-thang-13-8
Cây ở sau Uỷ ban phường Phước Vĩnh bị chèn ép bởi các khối nhà, không thấy hoa quả gì, sắp chết?
Cây ở sau Uỷ ban phường Phước Vĩnh bị chèn ép bởi các khối nhà, không thấy hoa quả gì, sắp chết?

nhat-ky-lang-thang-13-10
Tiểu tinh cầu của Hoàng tử bé chỉ có trong trí tưởng tượng của nhà văn nhưng tác phẩm nầy nổi tiếng đến độ mới đây giới thiên văn học đã đặt tên cho một hành tinh mới phát hiện là Bésixdouze. Hoàng tử bé đến từ tinh cầu B612, Bé là ký hiệu, six=6, douze=12.
Mỗi người trong chúng ta chả phải là một tiểu tinh cầu đó sao?

Sơn Phan Thanh

fb.com/son.phanthanh.796

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn là ai?

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn, sinh Năm 1954, làm việc và công tác tại Trường Đại Học Y Khoa Huế từ 1985 đến 2015. Một Bác sĩ, một người thầy giáo, một người bạn, và hơn nữa là một người con của Huế, nặng lòng với Huế, trải qua gần hết cuộc đời gắn liền với Huế. Thầy có rất nhiều bài về Huế được đăng trên Tạp Chí Kiến Thức Ngày Nay. Khi đã về hưu, thầy cùng với chiếc xe đạp của mình viết nên cuốn Nhật Ký Lang Thang. Nếu là một bác sĩ đã từng học tại Huế từ năm 1985 đến năm 2015, không ai là không biết và không nhớ tới Thầy Sơn mập, một chút nghiêm khắc nhưng cực kỳ vui vẻ và thân thiết qua các thế hệ sinh viên. Cuốn Nhật Ký Lang Thang được viết hầu hết dành cho Huế, như cuộc đời thu nhỏ của Thầy, trong đó có vui, có buồn, có suy nghĩ, có thổn thức tâm trạng dành cho Huế xưa đến Nay. Huế không chỉ có đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, hãy đọc Nhật Ký Lang Thang và cảm nhận được có một Huế rất khác so với bạn nghĩ.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả bài viết của Bác Sĩ, Thầy Giáo Phan Thanh Sơn tại đây: Bác Sĩ Sơn