0
Blog Cuộc Sống

Đọc bài viết “Điềm Phùng Thị” em tôi của bà Phùng Thị Đậu mới biết thân sinh của nhà điêu khắc làm Tham Công trông coi công việc xây cất lăng mộ cho vua Khải Định ở núi Châu Ê. Ông đem vợ con theo và bà Phùng Thị Cúc được sinh ra ở vùng đồi núi Châu Ê nầy. Lên 2 tuổi mẹ mất, bà theo cha vào Kontum rồi trãi qua thời thơ ấu trên Cao nguyên. Bà tốt nghiệp Nha Khoa Hà Nội và Pháp, cùng chồng là Bửu Điềm trình Luận án Tiến sĩ về “Tục ăn trầu” (cái tên Điềm Phùng Thị có từ khi kết hôn). Đến năm 40 tuổi bà mới thành danh nhờ rẽ sang ngành điêu khắc tượng và là một trong 2 người châu Á vinh dự có tên trong Larousse nghệ thuật thế kỷ XX.
nhat-ky-lang-thang-11-1
Tôi ghé thăm mộ bà nằm trong vùng đồi núi Châu Ê cách lăng Khải Định không xa, nắng chiều len lỏi qua hàng thông chiếu xuống hai ngôi mộ đơn sơ do chính bà thiết kế.

nhat-ky-lang-thang-11-2
Pho tượng chính giữa ngôi mộ trầm mặc, u buồn được tạo bởi 7 modulle tâm đắc của cả một đời nghệ sĩ.

nhat-ky-lang-thang-11-5
Một người Huế, rất Huế, đã hiến tặng toàn bộ tác phẩm của mình cho Huế. Nhưng tự hỏi có mấy ai hiểu được, cảm được một cách thấu đáo những tác phẩm của bà? Không sao: “Marie, em vẫn đẹp!”


“Và nếu có ai đó ngắm nhìn
dừng chân và cảm mến
con người trong tôi
tức là tôi đã thành công.
Nếu tôi thất bại và chẳng ai chìa tay cho tôi
Tôi sẽ đút tay vào túi, thật sâu
Mặc kệ
Không sao đâu, Marie, em vẫn đẹp như thường!”

(Điềm Phùng Thị)

Sơn Phan Thanh
fb.com/son.phanthanh.796

nhat-ky-lang-thang-11-3

nhat-ky-lang-thang-11-4

nhat-ky-lang-thang-11-6

nhat-ky-lang-thang-11-7

nhat-ky-lang-thang-11-8

nhat-ky-lang-thang-11-9

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn là ai?

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn, sinh Năm 1954, làm việc và công tác tại Trường Đại Học Y Khoa Huế từ 1985 đến 2015. Một Bác sĩ, một người thầy giáo, một người bạn, và hơn nữa là một người con của Huế, nặng lòng với Huế, trải qua gần hết cuộc đời gắn liền với Huế. Thầy có rất nhiều bài về Huế được đăng trên Tạp Chí Kiến Thức Ngày Nay. Khi đã về hưu, thầy cùng với chiếc xe đạp của mình viết nên cuốn Nhật Ký Lang Thang. Nếu là một bác sĩ đã từng học tại Huế từ năm 1985 đến năm 2015, không ai là không biết và không nhớ tới Thầy Sơn mập, một chút nghiêm khắc nhưng cực kỳ vui vẻ và thân thiết qua các thế hệ sinh viên. Cuốn Nhật Ký Lang Thang được viết hầu hết dành cho Huế, như cuộc đời thu nhỏ của Thầy, trong đó có vui, có buồn, có suy nghĩ, có thổn thức tâm trạng dành cho Huế xưa đến Nay. Huế không chỉ có đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, hãy đọc Nhật Ký Lang Thang và cảm nhận được có một Huế rất khác so với bạn nghĩ.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả bài viết của Bác Sĩ, Thầy Giáo Phan Thanh Sơn tại đây: Bác Sĩ Sơn