0
Blog Cuộc Sống

Chiều ni trời đẹp lang thang dọc sông Hương về phía Thượng nguồn.
Qua khỏi lăng Thiệu Trị, lẫn trong rừng thông xanh bạt ngàn, nổi bật một ngôi lăng mộ làm du khách ngạc nhiên. Không một tấm biển chỉ dẫn, không người chăm sóc, đàn bò đang nhởn nhơ gặm cỏ trong khuôn viên.

nhat-ky-lang-thang-10-2
Lăng Cơ Thánh, không lời chỉ dẫn, bảng quy hoạch chỉ còn trơ cái khung!

Rất ít người biết, đây chính là lăng Cơ Thánh nơi táng thân phụ của vua Gia Long là Nguyễn Phúc Luân, dân gian thường gọi là lăng Sọ. Khi Tây Sơn chiếm Phú Xuân đã quật mồ, lấy xương cốt ném xuống khúc sông trước mặt, một ngư dân gần đó thấy thương tâm lặn xuống tìm chỉ vớt được chiếc sọ.
Gia Long khôi phục giang sơn, cho xây lăng Cơ Thánh long trọng an táng chiếc sọ ấy và ân thưởng quan chức cho người vớt được chiếc sọ. Khi người nầy chết còn được đặc cách xây miếu thờ bên cạnh lăng.
nhat-ky-lang-thang-10-8
Uy nghi giữa rừng thông!

nhat-ky-lang-thang-10-1
Ngôi miếu nhỏ bên cạnh lăng, đàn bò vô tư gặm cỏ.

Cầu Tuần đã thấp thoáng, nhớ hồi còn chiến tranh, ở đây có bến phà chủ yếu phục vụ cho mục đích quân sự, còn dân qua lại thì có bến đò 3 bến (bến Tuần, bến phía lăng Minh Mạng và bến ở làng Bãng lãng).

Tuần là nơi hợp lưu hai dòng Tả Trạch và Hữu Trạch thành sông Hương thơ mộng xuôi về kinh thành, sông Hương ở vị trí nào cũng thật là đẹp.

nhat-ky-lang-thang-10-4
Núi Kim Phụng nhìn từ cầu Tuần

Đứng trên cầu Tuần ngắm sông Hương và mơ một ngày leo lên đỉnh núi Kim Phụng, ngọn núi cao nhất của Huế.
Trời chiều, đạp xe về, lăng Khải Định thấp thoáng, nắng đã tắt, một ngày sắp qua đi,…

Sơn Phan Thanh

fb.com/son.phanthanh.796

nhat-ky-lang-thang-10-7
Con voi còn lại của Trung tâm Bảo tồn di tích, được mua về 2 con phục vụ festival

nhat-ky-lang-thang-10-3
Không biết răng chỉ còn lại có 1 cái ngà mà thôi!

nhat-ky-lang-thang-10-5
Sông Hương nhìn từ cầu Tuần về phía hạ lưu

nhat-ky-lang-thang-10-10
Sông Hương với 2 nhánh Tả Trạch, Hữu Trạch hợp lưu ở ngã ba Tuần

nhat-ky-lang-thang-10-6
Kim Phụng ẩn trong bóng chiều tà

nhat-ky-lang-thang-10-9
Lăng Khải Định trên đường về!

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn là ai?

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn, sinh Năm 1954, làm việc và công tác tại Trường Đại Học Y Khoa Huế từ 1985 đến 2015. Một Bác sĩ, một người thầy giáo, một người bạn, và hơn nữa là một người con của Huế, nặng lòng với Huế, trải qua gần hết cuộc đời gắn liền với Huế. Thầy có rất nhiều bài về Huế được đăng trên Tạp Chí Kiến Thức Ngày Nay. Khi đã về hưu, thầy cùng với chiếc xe đạp của mình viết nên cuốn Nhật Ký Lang Thang. Nếu là một bác sĩ đã từng học tại Huế từ năm 1985 đến năm 2015, không ai là không biết và không nhớ tới Thầy Sơn mập, một chút nghiêm khắc nhưng cực kỳ vui vẻ và thân thiết qua các thế hệ sinh viên. Cuốn Nhật Ký Lang Thang được viết hầu hết dành cho Huế, như cuộc đời thu nhỏ của Thầy, trong đó có vui, có buồn, có suy nghĩ, có thổn thức tâm trạng dành cho Huế xưa đến Nay. Huế không chỉ có đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, hãy đọc Nhật Ký Lang Thang và cảm nhận được có một Huế rất khác so với bạn nghĩ.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả bài viết của Bác Sĩ, Thầy Giáo Phan Thanh Sơn tại đây: Bác Sĩ Sơn