0
Blog Cuộc Sống

Chiều thứ bảy không có việc gì làm, lấy xe đạp làm một vòng về phía hạ lưu sông Hương.
nhat-ky-lang-thang-1-1
Những lần trước, mình đã đạp xe tà tà qua các làng phía hữu ngạn của dòng sông có những cái tên rất đẹp: La Ỷ, Tiên Nộn, Vọng Trì, Thế Vinh, Thanh Tiên, Triêm Ân, Lại Ân,…
Lần nầy mình theo đường về Thuận An rồi qua ngã đập Thảo Long đi ngược lên theo phía tả ngạn qua cac làng Thuận Hoà, Thanh Phước, Triều Sơn, Địa Linh, Bao Vinh,…
Đập (cầu) Thảo Long trong nắng chiều với đàn trâu đang dầm mình thoả thuê trong nước, nhìn ngược lên xa xa là làng Quy Lai, cảnh đồng quê với làn khói rạ, mặt trời đương dần tắt. Tuy vậy mình vẫn còn chụp được rõ Ngã ba Sình:


“Đò từ Kim Luông, đò qua Đập Đá,
Đò về Vỹ Dạ, thẳng Ngãba Sình,
Lờ đờ bóng ngã trăng chênh,
Giọng hò xa vắng, nặng tình nước non…”

Ngã ba Sình, bên kia sông là nhà thờ làng Sình
Ngã ba Sình, bên kia sông là nhà thờ làng Sình

Không có giọng hò nặng tình nước non nào cất lên cả, lòng thấy nặng và đôi chân cũng nặng. Lên đến Bao Vinh thấy ngôi miếu nhỏ đề Văn Minh Trần công miếu mình đoán là miếu thờ Phụ chánh đại thần Trần Tiễn Thành, ông nầy làm quan nhà Nguyễn dưới thời Tự Đức đã từng được tặng Văn Minh điện Đại học sĩ. Câu đối hai bên đền:


“Đức đại an dân thiên cổ thịnh.
Công cao hộ quốc vạn niên trường!”

Miếu thờ Phụ chánh đại thần Trần Tiễn Thành
Miếu thờ Phụ chánh đại thần Trần Tiễn Thành

À thì ra người có công hộ quốc và có đức an dân đời nào cũng được tôn kính. Bọn bán nước thì sao nhỉ? Hỏi tức là đã trả lời!!!

fb.com/son.phanthanh.796

Đập Thảo Long ngăn mặn giữ ngọt
Đập Thảo Long ngăn mặn giữ ngọt

nhat-ky-lang-thang-1-3
Không gian nhìn về phía làng Quy Lai
Không gian nhìn về phía làng Quy Lai

nhat-ky-lang-thang-1-5
Chiều tàn ánh nắng đương dần tắt, Gió lay tám ngọn thấy đâu bờ?
Chiều tàn ánh nắng đương dần tắt,
Gió lay tám ngọn thấy đâu bờ?

nhat-ky-lang-thang-1-7 nhat-ky-lang-thang-1-8

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn là ai?

Bác Sĩ Phan Thanh Sơn, sinh Năm 1954, làm việc và công tác tại Trường Đại Học Y Khoa Huế từ 1985 đến 2015. Một Bác sĩ, một người thầy giáo, một người bạn, và hơn nữa là một người con của Huế, nặng lòng với Huế, trải qua gần hết cuộc đời gắn liền với Huế. Thầy có rất nhiều bài về Huế được đăng trên Tạp Chí Kiến Thức Ngày Nay. Khi đã về hưu, thầy cùng với chiếc xe đạp của mình viết nên cuốn Nhật Ký Lang Thang. Nếu là một bác sĩ đã từng học tại Huế từ năm 1985 đến năm 2015, không ai là không biết và không nhớ tới Thầy Sơn mập, một chút nghiêm khắc nhưng cực kỳ vui vẻ và thân thiết qua các thế hệ sinh viên. Cuốn Nhật Ký Lang Thang được viết hầu hết dành cho Huế, như cuộc đời thu nhỏ của Thầy, trong đó có vui, có buồn, có suy nghĩ, có thổn thức tâm trạng dành cho Huế xưa đến Nay. Huế không chỉ có đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, hãy đọc Nhật Ký Lang Thang và cảm nhận được có một Huế rất khác so với bạn nghĩ.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả bài viết của Bác Sĩ, Thầy Giáo Phan Thanh Sơn tại đây: Bác Sĩ Sơn