0
Blog Cuộc Sống

Từ Huế đi tàu hoả vào Quy Nhơn, nhậu với học trò cũ một đêm, rồi mai sáng lại đáp xe khách lên cao nguyên.
Đâu rồi đại ngàn hùng vĩ? Chỉ thấy trơ trụi những ngọn đồi với tiêu, cà phê, mía, cao su,… rừng đã lùi rất xa và rất sâu.
du-lich-kom-tum-bay-gio-1
Hai bên đường không một bóng cây, không một bóng người mang gùi lên rẫy, bỗng một đoạn hiện ra những bóng thông ken dày thấy thấp thoáng bóng dáng của Tây nguyên như trong trí tưởng.
du-lich-kom-tum-bay-gio-2
du-lich-kom-tum-bay-gio-3
Kontum rồi cũng hội ngộ, buổi sáng leo lên sân thượng quan sát thành phố rồi đi bộ ra ngắm sông Dakbla. Thành phố như được ôm ấp bởi những dãy núi trùng điệp bao quanh, mờ ảo trong sương sớm. Sông Dakbla chảy ngược về phía tây thay vì chảy xuôi về đông để hoà vào lòng biển cả.

Nhà thờ gô Kon Tum
Nhà thờ Chính Toà Kon Tum

Nhớ mấy tháng trước ở Ninh Bình, nhà thờ đá Phát Diệm đã để lại trong mình một dấu ấn rất khó phai thì ở Kontum nhà thờ gỗ, nhà thờ Chính toà, cũng tạo cho mình một ấn tượng không kém. Nhà thờ nầy được kiến tạo từ năm 1913 và phải mất 5 năm mới hoàn thành. Nó được làm toàn bộ bằng gỗ cà chít là một loại gỗ có độ bền rất cao mà vào thời ấy có rất nhiều trong rừng già chung quanh đó. Tường nhà được trét bằng rơm trộn với đất sét, không sử dụng xi măng và sắt thép. Nhưng điều làm cho mình thích nhất đó là nó rất hài hoà với nền văn hoá bản địa, rất gần gũi với người dân miền thượng, điều nầy cho thấy trí tuệ của những người truyền giáo.
Nhìn những kiệt tác kiến trúc xưa cũ rồi lại nhìn những công trình kiến trúc mới mà buồn!

fb.com/son.phanthanh.796

du-lich-kom-tum-bay-gio-4
du-lich-kom-tum-bay-gio-5
du-lich-kom-tum-bay-gio-6
du-lich-kom-tum-bay-gio-7
du-lich-kom-tum-bay-gio-9
du-lich-kom-tum-bay-gio-10
du-lich-kom-tum-bay-gio-11
du-lich-kom-tum-bay-gio-12
 

Bạn có thể tìm hiểu tất cả bài viết của Bác Sĩ, Thầy Giáo Phan Thanh Sơn tại đây: Bác Sĩ Sơn